Tin Tức

Sự khác nhau về giá vé trên cùng chuyến bay

Sự khác nhau về giá vé trên cùng chuyến bay

 

Có một thực tế khá thú vị về giá vé máy bay khi mà trên cũng một chuyến bay, cùng một hành trình mà các hành khách lại trả một mức giá khác nhau để sử dụng dịch vụ. Thông thường, những khách hàng mua vé sớm sẽ nhận được nhiều ưu đãi hơn so với khách hàng mua vé muộn. Đằng sau câu chuyện khá phi lý này là một bài toán về lợi nhuận của hãng hàng không cũng như lợi ích của tất cả các khách hàng.

 

 

 

Một ví dụ được đưa ra để chứng minh cho điều này, đó là vào ngày lễ tạ ơn của nước Mỹ trong khoảng từ 21/11 – 2/12, theo ước tính sẽ có 25 triệu người sử dụng các dịch vụ hàng không. Trên cũng một hàng ghế, nếu bạn mua vé trước khoảng vài tháng trước ngày bay, bạn sẽ nhận được vé máy bay giá rẻ với một mức giá khá dễ chịu so với việc bạn mua cách ngày bay chỉ vài tuần, bạn sẽ phải chi rất nhiều tiền.

 

Tuy nhiên, nếu bạn đặt vé trước vài ngày, nếu may mắn bạn có được nhận những ưu đãi bất ngờ. Rõ ràng, đây không phái là một câu hỏi dễ trả lời. Và chắc chắn bạn sẽ cảm thấy vô cùng thắc mắc khi mà cũng hàng ghế với mình mà mỗi người lại có mức thu khác nhau, cũng cảm thấy khá khó chịu khi người trả cao, người trả thấp và không tài nào có thể hiểu được cách thức tính giá vé của các hãng hàng không.

 

Tuy nhiên trên thực tế, đây là một cách tính toán giá cả mang lại lợi ích cho tất cả mọi người cũng như đảm bảo các vấn đề lợi nhuận của hãng hàng không. Chúng ta cũng tìm hiểu câu chuyện sau đây để hiểu rõ hơn về cách tính giá vé trên các chuyến bay.

 

Chuyến bay từ New York đến California có tất cả cả 100 vé máy bay. Để chuyến bay được có thể cất cánh cần phải tính đến các chi phí như sân bãi, bảo hiểm, nguyên nhiên liệu, lương của bộ vận tiếp viên của như phi công. Ước tính chi phí này lên đến 40.000 USD . Do đó, hãng hàng không cần phải thu tối thiểu 40.000 USD tiền vé máy bay để có thể khởi hành và mỗi hành khách phải trả vào khoảng 425 USD để doanh nghiệp có lợi nhuận.

 

Thế nhưng, khả năng chi trả của các khách hàng là khác nhau. Các sinh viên hoặc những người có thu nhập thấp cũng muốn bay tuy nhiên họ không thể trả số tiền là 425 USD cho 1 lần bay được, mà họ chỉ có  thể trả số tiền là 300 USD. Trong khi những thương nhân, hoặc những người có thu nhập cao hơn sẵn sàng chi trả mức vé là 900 USD cho một lần bay cùng với chuyến bay này.

 

Theo cách tính toán trên, với 100 vé được bán ra, giả sử, họ có thể bán 80 vé cho các sinh viên và 20 vé cho các thương nhân thì mức tiền vé máy bay họ thu được là 42.000 USD. Mặc dù đây không phải là số tiền vé kì vọng nhưng rõ ràng cũng giúp trang trải một phần chi phí và giúp hãng hàng không thu lại được lợi nhuận hơn so với trường hợp họ giữ mức giá cố định là 425 USD và chỉ có 20 các khách hàng thương gia mới có khả năng mua.

 

Tất nhiên trong chính sách bán hàng của mình, các câu hỏi thẳng thắn về khoảng thời gian bay cũng như khả năng chi trả sẽ không được đưa ra một cách trực tiếp mà thường là các đợt khuyến mại hoặc những lời đề nghị đặt vé máy bay trước để có thể nhận mức giá ưu đãi hơn. 

 

Như vậy sự khác nhau về mức giá vé máy bay được hiểu là khách hàng mua các loại hàng hóa có giá trị khác nhau. Sinh viên trả tiền trước nhiều tháng trời thì sẽ có những vé máy bay giá rẻ hơn so với các thương gia chỉ trả tiền trước đó vài ngày thậm chí là vài giờ trước khi máy bay cất cánh.

 

Theo cách tính như trên, rõ ràng tất cả các bên đều có lợi khi mà doanh nghiệp hàng không thu được lợi nhuận từ việc cung cấp dịch vụ, những người có mức thu nhập thấp có thể mua vé  máy bay phù hợp với khả năng tài chính của bản thân còn những doanh nhân có thể lựa chọn được chuyến bay vào những phút chót.

Các tin khác
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Ms.Thanh Tuyền

Tel:0977.44.00.99

Ms. Hồng Thi

Tel:0906.049.049

Ms.Hồng Thi

Tel:0906.194.194

Mr. Kim Yến

Tel:0977.019.019

Chat với chúng tôi