Tin Tức

Cần phải xử lý như thế nào nếu bạn bị mất hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài

 

Cần phải xử lý như thế nào nếu bạn bị mất hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài

 

Để một chuyến du lịch thành công ngoài việc đặt vé máy bay thì  bạn luôn phải chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất, và có lẽ việc bị mất hộ chiếu ở nước ngoài là một điều mà bạn không bao giờ mong muốn nhất. Bài viết ngày hôm nay sẽ cung cấp cho các bạn một số kỹ năng, kiến thức để bạn có thể ứng phó tốt với mọi tình huống khi mà bạn không may làm mất hộ chiếu của mình.

 

 

Hãy ghi nhớ luôn luôn mang hộ chiếu bên người, trong túi đeo của bạn luôn cần có một ngăn riêng là nơi đặt hộ chiếu của bạn cũng như cất giữ tiền an toàn. Hãy đảm bảo rằng, bạn luôn luôn mang theo túi cho đến khi bạn về đến khách sạn nhé.

 

Các đại lý vé máy bay luôn dặn bàn cần có sẵn những tấm ảnh kích thước 4x6 với phông nền trắng để chuẩn bị trong trường hợp bạn lại làm lại hộ chiếu và phải vất vả đi tìm chỗ chụp và rửa ảnh. Cũng như luôn chuẩn bị những bản phô tô của chứng minh thư nhân dân cũng như hộ chiếu cũ. Ghi nhớ là luôn phải để những thứ này khác chỗ với hộ chiếu. Cũng như luôn ghi nhớ địa chỉ của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của Việt Nam tại đất nước mà bạn ghé thăm.

 

Không nên hoảng hốt và mất bình tĩnh khi mất hộ chiếu mà phải luôn giữ bình tĩnh trước mọi tình huống xảy ra, ghi nhớ xem mình bị mất ở đâu và trong trường hợp nào, ghi nhớ những địa chỉ mà mình vừa ghé qua. Đầu tiên, hãy quay lại những địa điểm mà bạn vừa đến, tìm kỹ hoặc hỏi nhân viên tại đó về cuốn hộ chiếu của bạn. Nếu việc tìm kiếm trở nên vô vọng, hãy báo ngay cho cảnh sát tại địa phương.

 

Sau đó, hãy liên lạc với lãnh sự quán hoặc đại sự quán của địa phương để có thể biết được các bước thời gian cũng như trình tự của việc cấp lại hộ chiếu, để bạn có thể sắp xếp thời gian một cách kịp thời nhất.

 

Ghi nhớ việc không bao giờ cất toàn bộ tiền hay thẻ tín dụng vào cùng một chỗ, đề phòng một số trường hợp bất chắc xảy ra để bạn luôn có tiền để sử dụng cho các hoạt động cá nhân hoặc mua vé máy bay về nước. Mua bảo hiểm khi đi du lịch cũng là một sự chuẩn bị cần thiết và chu đáo khi bạn gặp bất cứ bất chắc nào như tai nạn, đau ốm hoặc mất mát. Hãy ghi nhớ một vài câu nói địa phương đảm bảo rằng bạn có thể được giúp đỡ khi gặp rắc rối.

 

Những thông tin cần thiết khi bạn bị muốn làm lại hộ chiếu

Nếu hộ chiếu của bạn còn giá trí, hãy thông báo ngay đến cảnh sát của nước sở tại hoặc đại sứ quan hoặc lãnh sự quan của Việt Nam tại nước ngoài để tránh trường hợp những kẻ gian sử dụng các chi tiết thân nhân trên hộ chiếu.

 

Sau đó, hãy đến cơ quan đại diện Ngoại giao của Việt Nam nộp Đơn trình báo mất hộ chiếu cà 02 ảnh cỡ 4x6 nền trắng và giấy xác nhận mất hộ chiếu của cảnh sát cũng như gửi email về cục lãnh sự theo địa chỉ cls.mfa@mofa.gov.vn

 

Đến cơ quan lãnh sự để làm lại hộ chiếu

Từ những thông tin mà bạn gửi đến các cơ quan chức năng, cơ quan này sẽ xử lý dữ liệu trong hệ thống dữ liệu của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh để thông bảo hủy giá trị sử dụng của hộ chiếu đó trên toàn thế giới. Do đó, trong trường hợp bạn có tìm lại được hộ chiếu ( nhưng hộ chiếu này đã được thông báo hủy) thì nó sẽ không có giá trị sử dụng và bạn sẽ cần làm lại hộ chiếu mới. 

 

Sau đó, bạn sẽ được cơ quan đại diện Việt Nam cấp lại giấy thông hành hoặc hộ chiếu. Chú ý rằng, nếu bạn đi theo tour hoặc đi theo đoàn công tác, bạn sẽ được cấp giấy thông hành trong khoảng thời gian là 24 giờ. Trong trường hợp bạn không thuộc bất cứ trường hợp nào nêu trên, thì bạn sẽ cần chờ cơ quan đại diện Việt Nam xác minh trong 5 ngày để được xem xét cấp lại hộ chiếu hoặc Thông hành.

 
Các tin khác
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Ms.Thanh Tuyền

Tel:0977.44.00.99

Ms. Hồng Thi

Tel:0906.049.049

Ms.Hồng Thi

Tel:0906.194.194

Mr. Kim Yến

Tel:0977.019.019

Chat với chúng tôi