Tin Tức

Những kỹ năng để xử lý các tình huống bất ngờ trên máy bay

 

Những kỹ năng để xử lý các tình huống bất ngờ trên máy bay

 

Bạn có thể yên tâm đặt vé máy bay bởi trên thực tế, nếu có các sự cố không may xảy ra như các vụ rơi máy bay, thì tỷ lệ sống sống của các nạn nhân cao hơn nhiều so với số nạn nhân tử vong. Theo số liệu thống kê từ năm 1993 đến năm 2000 tại nước mỹ có 568 vụ máy bay rơi thế nhưng có đến 90% nạn nhân sống sót ( 51.207 người sống sót trên tổng số 53.487) Thậm chí, đối với những vụ tai nạn thảm khốc, tỷ lệ người sống sót vẫn có thể lên đến 50 %.

 

Do đo, có thể nói, khả năng sống sót khi máy bay gặp phải sự cố là rất cao, đặc biệt khi bạn có những tư thế đúng như từ thế gập người sát đầu gối hoặc gục vào thành sau của ghế trước. Đồng thời việc giữ bình tĩnh, không hoảng loạn cũng là điều không thể thiếu. 

 

Những típ sau đây sẽ cung cấp cho bạn các kỹ năng an toàn để có thể xử lý các tính huống bất ngờ trên máy bay.

Luôn cài dây an toàn: 

 

 

 

Việc cài dây an toàn là điều cần thiết để có thể giúp bạn giảm thiểu những rủi ro do tai nạn gây ra. Ghi nhớ luôn cài dây an toàn trong toàn bộ quá trình bay chứ không chỉ khi mà đèn báo hiệu được bật, tại lúc đó, bạn sẽ khó để thực hiện đúng được các thao tác. Nên cài dây an toàn xuống thấp vùng dưới xương chậu do đây là vùng có cấu trúc tốt, chịu được áp lực cao. Tuyệt đối tránh để dây an toàn cài ở vùng bụng bởi những nguy cơ về tổn thương nội tạng. Việc cài dây an toàn sẽ giúp đảm bảo cho khách hàng trên bất kể phương tiện nào như di chuyển bằng ô tô, tàu hỏa hay cả máy bay

Luôn nghe theo chỉ dẫn của tiếp viên:

 

 

Các thông tin trên mỗi chuyến bay đều được phi hành đoàn thông báo qua hệ thống loa phát thanh do đó cần tuyệt đối lắng nghe và làm theo các chỉ dẫn này. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, hãy hỏi tiếp viên hàng không để có thể nhận được những hướng dẫn chi tiết nhất.

Nắm rõ tư thế an toàn: 

 

 

 

Tư thế ngồi an toàn trên máy bay sẽ giúp bạn có thể hạn chế những chấn thương mà mình có thể gặp phải, ghi nhớ ngồi gập sát người vào đầu gối là một tư thế tốt. Đặt hành lý ở phía trước để có thể giảm va đập với chân ghế cũng như kê các vật liệu mềm như chăn và gối sau lưng để làm giảm sự va đập. Tuyệt đối đảm bảo bạn không có các vật sắc nhọn hoặc những vật có khả năng gây sát thương trong người. 

Tuyệt đối giữ bình tình: 

 

Trên thực tế, đây là điều mà bạn cần lưu ý nhất, một cái đầu lạnh giúp bạn có thể xử lý tốt mọi tình huống, làm theo đúng các hướng dẫn của đội ngũ tiếp viên  cũng như giải quyết được mọi tình huống xảy ra. Tuyệt đối không hoảng loạn hoặc la hét. Điều này chỉ gây bất lợi cho bạn cũng như khiến không khí trên chuyến bay càng phức tạp hơn.

Trước khi muốn giúp đỡ mọi người, hãy đeo mặt nạ dưỡng khí : 

 

 

 

Khi có một số sự có khiến áp suất trong máy bay giảm sẽ khiến các mặt nạ dưỡng khí rơi xuống. Các bạn hãy giật mặt nạ gần mình nhất, sau đó tiến hành đặt lên mũi cũng như miệng thở bình thường sau đó tiến hành choàng dây qua đầu và siết chặt dây giữ mặt nạ. Ghi nhớ luôn đeo mặt nạ của mình trước khi trợ giúp người khác bởi bạn cần phải đảm bảo được sức khỏe của mình trước khi giúp đỡ người khác. Lưu ý đối với cả những khách hàng đã bất tỉnh, cũng cần giúp đỡ họ mang mặt nạ.

Tránh xa khói bụi: 

 

Một trong những nguyên nhân khiến cho mọi người tử vong khi các vụ tai nạn xảy ra đó là do khói bụi. Do đó, cần tuyệt đối tránh điều này. Sử dụng khăn hoặc các mảnh vải nhúng nước cho lên mũi và miệng, di chuyến ra phía cửa thoát hiểm trong tư thế cúi thấp người, nhảy xuống tấm trượt trong tư thế đặt chéo hai tay trước ngực.

Cách 150 m so với máy bay :

 

Trong trường hợp máy bay đáp xuống một mảnh đất xa lạ, hãy tránh xa máy bay tối thiểu 150 m để có thể tránh các vụ cháy nổ có thể xảy ra đồng thời nếu máy bay dừng trên mặt nước, hãy di chuyển ra khỏi đống vụ máy bay càng xa càng tốt.

Hành trang an toàn khi đi máy bay: 

 

Trang phục tốt nhất khi đi máy bay được cái đại lý vé máy bay khuyến cáo là mặc áo dài tay,quần dài và các loại giầy ôm kín chân. Các loại quần áo hoặc trang phục vướng víu tuyệt đối nên tránh điều đó sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi di chuyển. Nếu bạn di chuyển đến các quốc gia lạnh giá, hãy đảm bảo mang áo rét và các loại áo len cách nhiệt và không dẫn cháy là những lựa chọn ưu tiên.

Các tin khác
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Ms.Thanh Tuyền

Tel:0977.44.00.99

Ms. Hồng Thi

Tel:0906.049.049

Ms.Hồng Thi

Tel:0906.194.194

Mr. Kim Yến

Tel:0977.019.019

Chat với chúng tôi